Đâu là màu sắc may mắn cho năm Canh Tý 2020?

Năm Canh Tý: Màu Sắc & Biểu tượng

Để đón chào năm mới, việc lựa chọn MÀU SẮC hay VẬT DỤNG chuẩn bị trước thềm năm mới là vô cùng quan trọng, ngoài việc giúp trang trí nhà cửa trước thềm năm mới còn có ý nghĩa cải thiện tài vận, vạn sự hanh thông.

happy lunar new year năm canh tý 2020

Đèn lồng đỏ: Đem may mắn sung túc vào nhà

ý nghĩa của lồng đèn đỏ trong năm canh tý 2020
Ý nghĩa lồng đèn đỏ trong năm canh tý 2020

Đây là nét văn hoá đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Ngoài việc giúp trang trí cho ngày tết, lồng đèn đỏ còn giúp tô điểm góp phần làm rực rỡ không gian gia đình, cải thiện năng lượng tích cực, ấm áp, với sắc đỏ kết hợp với ánh sáng vàng phát ra từ đèn (màu nóng) lồng đèn đỏ giúp cuộc sống gia chủ thêm sung túc, hạnh phúc, thu hút may mắn, tiền tài vào nhà.

Hơn thế nữa, theo quan niệm dân gian thì lồng đèn đỏ trang trí vào ngày đầu năm còn có tác dụng xua đuổi tà ma, những điều xấu xa hay vận xui rủi của năm cũ để bước qua năm mới phát tài, phát lộc hơn.

Hoa cúc vàng: Biểu tượng trường tồn trong tín ngưỡng Việt

ý nghĩa của hoa cúc vàng trong năm canh tý 2020
Hoa cúc vàng mang nhiều ý nghĩa trong năm Canh Tý 2020

Hoa cúc vàng biểu trưng sự trường thọ, tăng thêm phúc phần, có khả năng trợ giúp ổn định khí trường. Tết là thời điểm ngàn hoa khoe sắc, người ta quan niệm rằng nhà nào trước nhà càng nhiều sắc hoa rực rỡ thì sẽ có may mắn tràn ngập quanh năm.

Hoa cúc vàng với hình dạng bông tròn, màu vàng tươi sáng, đặc biệt hoa cúc vàng chính là màu đại diện cho may mắn, còn là biểu tượng của sức sống mãnh liệt; tăng thêm phúc lộc cũng như sự hoan hỉ đến mọi nhà, luôn mang ý nghĩa cát tường, trường thọ. Vì vậy, trồng những chậu cúc hay cắm hoa cúc chưng có thể giúp ổn định phúc khí trong nhà. 

[Ghi chú nhỏ] Với người công giáo hoa cúc vàng ngoài việc giúp trang hoàng rực rỡ cho gia đình, nó còn để dành dâng đến ông bà trong dịp mùng 2 tết kính nhớ tổ tiên, để nhắc nhớ và biết ơn ông bà cha mẹ.

Cây quất cảnh (có nơi gọi là tắc, quýt hay cây hạnh…) 

ý nghĩa của cây quất cảnh trong năm canh tý 2020
Cây quất cũng mang ý nghĩa quan trọng trong năm Canh Tý 2020

Theo quan niệm xưa, cây quất được đặt trước nhà hay trong nhà là để cầu may mắn, bình an. Quất tròn vo, chín vàng cam, rực rỡ, ấm áp như ánh mặt trời. Trái lá xum xuê, chín mọng hứa hẹn một năm mới bội thu, tiền vào như nước, lộc lá đầy nhà.

Cũng chính vì lẽ đó mà cây quất (tắc) thường được các gia đình Việt Nam chưng vào dịp tết nguyên đán với ước nguyện một năm mới bình an, trù phú, vạn sự tốt đẹp.

Xin câu đối thư pháp ngày xuân – Nét đẹp dân tộc Việt nhưng đang bị mai một dần

ý nghĩa của thư pháp đỏ trong năm canh tý 2020

Đây là nét đẹp truyền thống đã có từ rất lâu, cứ dịp tết đến xuân về người ta lại đi tìm ông đồ để xin chữ với ước nguyện may mắn tài lộc cho một năm mới. Ngoài việc trang trí cho ngôi nhà thêm phần sang trọng, cổ điển, còn giúp thể hiện tinh thần nho giáo trong gia đình Việt.

Hoa hồng cũng có ý nghĩa đặc biệt trong ngày tết

ý nghĩa của hoa hồng trong năm canh tý 2020

Bởi tính phổ biến, dễ tìm mà hoa hồng cũng được sử dụng để trang trí vào dịp lễ tết. Nhiều gia đình sử dụng hoa hồng cho trang trí bàn thờ ông bà tổ tiên, hay giữa phòng khách tôn thêm điểm nhấn cho ngôi nhà vừa đẹp, trang trọng còn mang ý nghĩa may mắn, nhiều điều tốt lành.

Bao lì xì đỏ – Tục lệ mỗi dịp xuân về

ý nghĩa của bao lì xì đỏ trong năm canh tý 2020
Bao lì xì đỏ thứ không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến

Đây được xem là một trong những nghi thức quan trọng nhất, là “thủ tục” cho con cháu trong ngày Tết Nguyên đán. Tiền lì xì được đặt bên trong phong bao màu đỏ (có thể có câu đối) được ông bà, cha mẹ dành tặng cho con cháu hay những người chưa lập gia đình đến mừng tuổi (hay xông nhà). Ở thời xưa, tiền lì xì được bô lão lớn tuổi hay ông chủ trao cho. Nó được xem như lời chúc tốt lành, hay ẩn ý dành cho người nhận.

Số tiền bên trong có thể ít hoặc nhiều, điều đó không quan trọng bằng tình cảm của người lì xì. Ngày nay bao lì xì có rất nhiều mẫu mã cũng như màu sắc đa dạng hơn (không còn chỉ duy nhất một màu đỏ) nhưng ý nghĩa của nó thì vẫn không thay đổi. Đó là ý nghĩa, là điều mà người lì xì muốn dành tặng cho con cháu những người được nhận phong bao. 

Ngoài ra còn rất nhiều vật dụng và màu sắc khác được sử dụng trong dịp tết nguyên đán 2020. Nhưng, với tầm hiểu biết của mình Giá Sốc Mỗi Giờ chỉ xin gói gọn với những ý trên. Ngoài ra, phong tục ở mỗi vùng, mỗi tỉnh mỗi khác nên rất mong sự góp ý, bổ sung từ phía độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.